Việt vị là gì? Những trường hợp việt vị hay xuất hiện

Trang Chủ » Việt vị là gì? Những trường hợp việt vị hay xuất hiện

Việt vị là gì mà hầu hết các cầu thủ khi ra sân thi đấu đều muốn hạn chế xảy ra vấn đề này. Để giải mã khái niệm cũng như làm rõ những nội dung liên quan đến việt vị thì mời mọi người cùng theo chân M88 đi tìm hiểu trong bài viết của ngày hôm nay nhé!

Việt vị là gì?

Việt vị là tính huống khi một cầu thủ vượt qua vị trí được quy định. Do cách phát âm, nên nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa 2 cách gọi là việt vị với liệt vị. Tuy nhiên, việt vị mới là tên gọi chính xác, trong tiếng Anh khái niệm này còn được gọi là “Offside”. Trong bóng đá, chúng ta dễ dàng thấy các lỗi việt vị xuất hiện. Từ đó,  người xem cũng dần hiểu rõ về khái niệm “việt vị là gì”.

Tuy nhiên, ngoài việc hiểu rõ khái niệm này ra, bạn cần cần biết thêm về các tình huống xuất hiện việt vị, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát các trận đấu hoặc trực tiếp đăng ký tham gia các kèo cược việt vị. Theo quy định của Ủy ban thể thao vào năm 2007 về luật việt vị thì các trường hợp sau đây sẽ tính là lỗi việt vị:

  • Cầu thủ một trong 2 đội đứng quá gần sân của đối thủ.
  • Có ít hơn 02 cầu thủ đang đứng giữa cầu thủ đó với đường biên ngay cuối sân của đội bóng.
  • Cầu thủ có tham gia dẫn bóng, chạm bóng.
  • Cầu thủ đứng ngay phía tấn công của khung thành đội bạn.
Việt vị là gì?

Các trường hợp việt vị cơ bản trong bóng đá

Khi đã nắm rõ việt vị là gì, điều kiện để xảy ra việt vị thì chúng ta cần phải biết rõ các trường hợp lỗi trong việt vị. Trong nội dung dưới đây, chúng ta sẽ làm rõ hơn các trường hợp sẽ tính vào lỗi việt vị cũng như những trường hợp nào sẽ không tính lỗi.

Trường hợp phạm lỗi

Theo như đề cập trên, một cầu thủ sẽ không tính lỗi việt vị khi cầu thủ đó không tham gia vào đường bóng của team. Thế nhưng, cầu thủ sẽ nhận việt vị khi có sự chạm bóng một cách cố ý từ đồng đội của mình. Trọng tài sẽ dựa theo công nghệ check var để kiểm tra sự tham gia đường bóng có thật sự cố ý hay không mới đưa ra phán quyết cho cầu thủ có

  • Tham gia vào tình huống bóng.
  • Thực hiện cản cản trở đội đối phương.
  • Lợi dụng tình huống việt vị để tạo lợi thế cho đội.
Trường hợp phạm lỗi

Trường hợp không phạm lỗi

Khi rơi vào tình huống việt vị, cầu thủ có thể bị xử phạt. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt cầu thủ có thể đứng tại lỗi việt vị nhưng không bị xử phạt. Trường hợp đặc biệt đó sẽ rơi vào một trong ba tình huống như sau đây:

  • Quả ném biên.
  • Quả phạt góc.
  • Quả phát bóng.
Trường hợp không phạm lỗi

Cách phá bẫy việt vị

Khi đã hiểu rõ về khái niệm việt vị là gì thì thứ chúng ta cần quan tâm làm thế nào để có thể thoát khỏi bẫy việt vị này. Trong tình huống đó, cầu thủ tiền đạo phải  đứng cao đường biên so với hậu vệ của đội bạn. Khi có sự truyền bóng từ phía đông đội, cầu thủ đó phải nhanh chân vượt qua hậu vệ để nhận bóng, lúc này việt vị sẽ không xảy ra, đồng thời có thêm cơ hội ghi bàn. 

Xem Thêm  Cách Chơi Binh Xập Xám - Sảnh Chơi Chi Bài Hàng Đầu Thế Giới

Trong bóng đá, kỹ năng phá lỗi việt vị là điều rất cơ bản đòi hỏi các cầu thủ phải nhạy bén, linh hoạt đỡ bóng, đặc biệt với các cầu thủ tiền đạo. Phương pháp cơ bản giúp cầu thủ phá lỗi là các tiền đạo khi đứng ở trước hậu vệ team bạn, cần nhanh chóng tăng chóng để chớp thời cơ. Nếu không thể vượt qua mà chạm bóng thì sẽ tính lỗi.

Một cách khác trong việt phá lỗi việt vị khi bản thân cầu thủ tiền đạo trong thế việt vị là nhả bóng ngay lập tức sau khi vừa nhận. Điều này sẽ được tính là bóng đến chân theo lẽ tự nhiên, từ một cách an toàn từ vị trí hợp lệ. Trọng tài cũng sẽ không thể bắt lỗi cầu thủ.

Cách phá bẫy việt vị

Xử lý vi phạm việt vị

Bạn sẽ không thể hiểu hết việt vị là gì, cũng như tại sao các cầu thủ lại dè chừng để tránh xảy lỗi khi chưa biết đến các xử lý vi phạm trong việt vị. Một cầu thủ phạm lỗi sẽ ngay lập tức nhận còi từ trọng tài, trọng tài biên sẽ thực hiện giơ cao cờ để thông báo đến trọng tài chính. Lỗi xảy ra ở đâu thì đội vi phạm sẽ nhận một quả phạt ngay vị trí đó.

Khi cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, hình thức xử lý không áp dụng cho mỗi cá nhân mà một đội bóng sẽ phải nhận án phạt bằng cú đá phạt. Điều này sẽ gây bất lợi cho đội của mình. Trong trường hợp, cầu thủ đã mắc lỗi việt vị và ghi được bàn thắng thì kết quả đó sẽ không được công nhận. Thủ môn hay bất kỳ cầu thủ của đôi bạn sẽ thực hiện phát bóng từ vị trí việt trí để trận đấu tiếp tục diễn ra.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ nội dung xoay về khái niệm việt vị là gì cũng như các quy định cụ thể về lỗi việt vị. Nếu cảm thấy hay, đừng quên để lại cho chúng tôi một follow cũng những tương tác để theo dõi những thông tin hấp dẫn trong số sau nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *