Luật thủ môn chuyên nghiệp đối với sân 11 mà bạn cần biết

Trang Chủ » Luật thủ môn chuyên nghiệp đối với sân 11 mà bạn cần biết

Luật thủ môn là cơ sở quan trọng để đề cao vai trò cũng như tạo nên sự công bằng trong một trận đấu bóng đá. dành cho các thủ môn. Điều luật về những cầu thủ chơi bằng tay luôn là bài toán khó thách thức các thủ môn phải nắm được nếu muốn đạt đến sự chuyên nghiệp. Và để hiểu rõ hơn về điều luật quy định này, cùng M88 theo dõi ngay bài viết sau đấy nhé!

Thế nào là luật thủ môn

Trong bóng đá, thủ môn là khái niệm ám chỉ cầu thủ chơi ở vị trí bảo vệ khung thành, đứng ngay giữa vị trí của khung thành đội nhà nhằm bảo vệ, không cho đội bạn sút bóng vào lưới. Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép chơi bóng bằng tay, và sẽ phải bị giới hạn phạm vị sử dụng tay để tạo sự công bằng khi đấu.

Luật thủ môn là các quy tắc, quy định tạo ra dành cho các thủ môn nói chung của các đội. Theo luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA, việc tạo ra những quy định đối với cầu thủ chơi bằng tay nhằm áp chế sự mất cân bằng trong đá, nhưng vẫn tạo được điều kiện, lợi thế riêng cho các đội tham gia bảo vệ khung thành hay kiến tạo các pha dẫn bóng ghi bàn cho đội.

Những quy định về thủ môn cho các đội bóng sẽ thống nhất, được thông qua các tổ chức bóng đá hàng đầu thế giới ra quyết định. Điều này sẽ mang đến sự đồng nhất, đảm bảo các trận đấu sẽ luôn được công bằng, không có sự phân biệt theo khu vực. Dĩ nhiên, các thủ môn khi đăng ký tham gia thi đấu cần biết, hiểu rõ cũng như chấp hành luật, nếu không sẽ bị phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Thế nào là luật thủ môn

Các luật thủ môn cơ bản đối với sân 11 người

Để có những trải nghiệm bóng đá, cũng như theo dõi và bình phẩm trận đấu mang tính chuyên nghiệp, các khán giả cần phải hiểu rõ những quy định chung về bóng đá. Trong đó, luật thủ môn là một quy tắc mà người chơi cần biết đến để luôn đưa ra những bình phẩm, nhận xét một cách chính xác. Và vì lý do này, chúng tôi đã tổng hợp đến các tân binh những luật cơ bản đối với một thủ môn như sau:

Xem Thêm  Cách Chơi Binh Xập Xám - Sảnh Chơi Chi Bài Hàng Đầu Thế Giới

Luật vị trí

Tương tự như luật thủ môn sân 7 hay sân 5, trong tổng số 11 cầu thủ, thủ môn là cầu thủ duy nhất được sử dụng tay để chạm bóng mà không bị vi phạm luật. Tuy nhiên, để tay chạm được bóng đúng luật, thủ môn cần phải đứng trong phạm vi vòng cấm, bao quanh khung thành đã được vẽ sẵn dành riêng cho thủ môn. Nếu tay của thủ môn chạm bóng ngoài vùng thì coi như phạm luật, sẽ bị một quả đá phạt.

Dĩ nhiên, thủ môn vẫn có thể dùng chân để đỡ bóng nhưng với sự an toàn thì hầu hết các thủ môn chọn dùng tay để đỡ. Cỡ bản phản xạ tay vừa tầm mắt, lại nhanh nên sẽ đảm bảo an toàn. Và thủ môn cũng có quyền dẫn bóng bằng chân khi ra khỏi vùng cấm và đá như một cầu thủ bình thường trên sân.

Luật vị trí

Luật di chuyển và cầm bóng

Để tạo cơ hội cho sự kéo dãn khoảng cách, các quy định về việc giữ bóng đối với thủ môn cũng hết sức nghiêm ngặt. Trong vòng 6s, thủ môn bắt buộc phải để bóng rời khỏi mình, dù là đá bóng lên cho đồng đội hay tự thân dẫn bóng. Việc giữ bóng quá lâu sẽ coi như hành vi cố ý câu giờ và sẽ bị nhận thẻ phạt hoặc cảnh cáo tùy theo mức độ.

Thủ môn sẽ có quyền phát bóng từ phía khung thành của mình bằng tay hoặc chân nếu muốn. Tuy nhiên, nếu dùng tay phát bóng mà bóng chạm vào đồng đội trước khi cắt qua đường biên thì sẽ coi như phạm lỗi. Đội bạn sẽ nhận được một quả đá phạt góc. Vì thế, cần nên thận trọng nếu không sẽ tạo lời thế ghi bàn cho đội bạn bất cứ lúc nào đấy.

Luật di chuyển và cầm bóng

Luật tiếp bóng và xử lý

Khi nhận bóng, thủ môn hoàn toàn có thể tiếp bóng bằng tay hoặc chân để đỡ những cú sút bóng của đội bạn. Và trường hợp khác, nếu bóng được dẫn về từ chính đồng đội, thủ môn phải đón bóng bằng chân và không thể sử dụng tay để nhận. Quy định này để hạn chế việc nhấp nhả, câu kéo quá nhiều thời gian trong một trận đấu. Nếu vi phạm, đội bóng có thể sẽ bị phạt hoặc nhận thẻ phạt.

Xem Thêm  Manchester United - Biểu tượng của sự đam mê và nhiệt huyết

Để xử lý tốt quả bóng, nên ném cho đồng đội nào hay chuyền một cú thật xa đó hoàn toàn là quyết định của thủ môn. Tuy nhiên, các thủ môn sẽ chỉ có 6 giây để phản ứng và xử lý khi bóng tiếp bóng. Điều này đòi hỏi sự nhạy bén, linh hoạt của các cầu thủ. Vì thế, để trở thành một thủ môn giỏi, chúng ta phải tập luyện thật nhiều đấy.

Luật tiếp bóng và xử lý

Kết luận

Luật thủ môn cho sân bóng đá 11 người là một phần rất quan trọng để tạo ra một môi trường thi đấu bóng đá công bằng và hấp dẫn. Mong rằng với những nội dung được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin chất lượng, đáng tin cậy sẽ phần nào giải đáp các nghi vấn về quy định thủ môn trong bóng đá cho mọi người nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *